Cái tên “chaat” có nguồn gốc từ chữ “chaatna” trong ngôn ngữ Hindi của Ấn Độ, với ý nghĩa là “nếm”. Đây cũng là món ăn đường phố nổi tiếng nhất của thành phố Mumbai. Với nguyên liệu đơn giản, chỉ có mì chiên giòn, khoai, hành tây, rau mùi, ớt và hỗn hợp gia vị Chaat Masala nhưng bất kì ngóc ngách nào của thành phố cũng có quán để phục vụ món ăn cay, giòn và thơm ngon này.
Chaat - món ăn đường phố Ấn Độ (Ảnh: Sưu tầm)
Hương vị được so sánh ngang ngửa với bánh burritos nổi tiếng chính là món Kati Roll của người Ấn Độ. Vỏ bọc được làm từ paratha, lát bánh mì mỏng và mịn. Nhân bên trong đa dạng và có nhiều hương vị cho bạn lựa chọn.
kati Roll (Ảnh: Sưu tầm)
Có thể là pho mát panner béo dịu đến thịt kebab đậm đà, còn không thì đơn giản với trứng, rau củ. Thứ đem lại hương vị thơm ngon cho chiếc bánh chính là các loại nước chấm truyền thống kèm theo gia vị đa dạng. Món ăn này được người Ấn ưa chuộng không kém gì sự phổ biến của bánh mì tại Việt Nam.
Những loại sữa chua lên men được ủ trong những hủ đất sẽ khiến bạn tò mò và muốn thử hương vị của nó. Sữa chua Lassi là một món ăn được yêu thích ở Ấn Độ bởi nó tốt cho sức khỏe và cơ thể: tốt cho hệ tiêu hóa và làm đẹp da, từ những thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên. Lassi được chia làm nhiều loại, chua, ngọt và hoa quả. Món ăn này không chỉ được phục vụ ở nhà hàng mà còn được bày bán khá nhiều trên các con phố ở Ấn Độ.
Sữa chua Lassi (Ảnh: Sưu tầm)
Chốt lại danh sách này là một món tráng miệng mát lành mang tên Dahi Vada. Đây là sự hoà trộn giữa sữa chua và bánh đậu dava. Bánh có hình dáng tương tự như donut, nhưng có thêm nhân là đậu lăng và nho khô. Bên dưới có thêm một chút sốt cay cay lạ miệng.
Khi ăn, bạn sẽ trộn tất cả nguyên liệu lại cùng với nhau. Bánh xốp giòn bắt vị khi ngập trong sữa chua beo béo. Đậu dava có vai trò tiếp thêm vị ngọt bùi cho món tráng miệng thêm phần hấp dẫn. Món này ngon khi ăn lạnh và có tác dụng giải nhiệt rất tốt.
Kem Dahi Vada (Ảnh: Sưu tầm)
Món ăn đường phố Ấn Độ không chỉ thu hút người dân địa phương mà còn lôi cuốn du khách quốc tế. Đây là cơ hội tuyệt vời để khám phá những hương vị độc đáo và thử nghiệm những món ăn mới.Món ăn đường phố Ấn Độ là một phần vô cùng quan trọng của văn hóa và ẩm thực nước này. Mong rằng, với những chia sẻ trong bài viết trên, bạn đọc sẽ có được thông tin về những món ăn ngon và hấp dẫn khi du lịch tham quan Ấn Độ, tất cả đều tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đa dạng và độc đáo mà bạn không nên bỏ lỡ khi đặt chân tới Ấn Độ.
Ghevar là món tráng miệng truyền thống của Ấn Độ, chủ yếu gắn liền với các tiểu bang Rajasthan, Haryana và Uttar Pradesh. Đây là món ngọt hình đĩa được làm từ bột tinh luyện (maida) và ngâm trong xi-rô đường, thường được thưởng thức trong các lễ hội như Teej và Raksha Bandhan.
Xem thêmPalak Matar là một món ăn Bắc Ấn Độ ngon được làm từ rau bina (palak) và đậu xanh (matar). Đây là món cà ri bổ dưỡng và đậm đà thường được dùng với cơm hoặc bánh mì Ấn Độ như roti hoặc naan. Sau đây là công thức đơn giản dành cho bạn:
Xem thêmĐây là một loại bánh mì dẹt làm từ lúa mì nguyên cám và được nấu theo truyền thống trong lò tandoor (lò đất sét hình trụ) do đó có tên là tandoori.
Xem thêmMón mì ống truyền thống của Ladakh, Ấn Độ, thì đó là một món súp thịnh soạn được làm từ những miếng bột nhào bằng tay nấu với rau và đôi khi là thịt.
Xem thêm