Cà ri Ấn Độ với cà ri Thái Lan, Nhật bản khác nhau như thế nào??

Chắc hẳn nhắc đến hai chữ Cà ri, mọi người sẽ lập tức liên tưởng ngay đến Ấn Độ, quốc gia hương vị nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên, đối với những thực khách sành ăn thì còn có hai quốc gia nữa cũng rất nổi tiếng với món cà ri, đó chính là Nhật Bản và Thái Lan.

Tuy nhiên, cà ri ở mỗi quốc gia sẽ có những đặc điểm khác nhau hết sức đặc trưng, vì những khác biệt trong khẩu vị và khí hậu của mỗi nước.

Nước dùng

Người Ấn thường dùng sữa chua làm nền cho món ăn này, đây cũng là nguyên liệu khiến cà ri Ấn sánh và có mùi vị khác biệt. Trong khi đó, người Thái thì chủ yếu dùng nước cốt dừa, để tạo độ béo và ngọt dịu, cũng do đó món cà ri Thái thường ở thể lỏng hoàn toàn. Còn người Nhật Bản, họ chủ yếu dùng viên súp để tạo vị hoặc nước dùng làm từ Dashi, một loại nguyên liệu thuần Nhật.

Nhân và món ăn kèm

Cà ri Ấn Độ thường sử dụng các gia súc, gia cầm đặc trưng của nền kinh tế chăn thả như gà, cừu…và thường ăn kèm với bánh mì Naan, Roti hoặc cơm Basmati. Còn các loại cà ri Thái khá chú trọng vào việc sử dụng các loại hải sản như tôm, cua, hàu và ăn kèm bún hoặc cơm trắng. Riêng Nhật Bản, mỗi vùng lại có một loại nhân khác nhau tùy vào đặc sản từng nơi, đặc biệt nhất là có vùng còn dùng táo làm loại nhân chủ chốt.

Gia vị

Ở đất nước kinh đô gia vị như Ấn Độ thì cà ri là một tổ hợp gia vị khổng lồ, tuy nhiên được biết đến nhiều nhất chính là tiêu, bột ớt, nghệ, quế, hoa hồi và thì là Ai Cập. Có thể nói, sự kết hợp hài hòa nhưng nồng đậm giữa nhiều loại phụ gia này, đã khiến cà ri Ấn được nhớ đến trên toàn thế giới. Trái ngược hẳn người Ấn, cư dân xứ Phù Tang chủ yếu dùng các gia vị thuần Nhật và có vị thanh như nước tương và rượu Mirin để nêm nếm món ăn.

Món cà ri của người Nhật

Còn người Thái thì khá cân bằng khi sử dụng nhiều gia vị, nhưng lại chia nhỏ từng loại cho mỗi hương vị cà ri riêng biệt. Cà ri xanh với rau mùi, lá chanh, húng quế dành cho người không thích ăn cay, cà ri vàng với bột nghệ, nước dảo dừa, sả nên thơm và sệt hơn các loại khác, còn cà ri đỏ với ớt, tiêu, nước mắm là loại cay và đậm đà nhất ở xứ sở chùa Tháp.

Món cà ri của người Thái

Qua bài viết trên chúng ta thấy được dù trên thế giới có rất nhiều loại cà ri khác nhau nhưng cà ri của người Ấn vẫn độc đáo và mang hương vị khó quên nhất phải không ạ??Để trả lời cho câu hỏi này hãy ghé ngay Masha Allah để thưởng thức món cà ri này nhé!!

Copyright @ 2021 Mashaallah.vn | All Rights Reserved.