Gà nướng lò đất Tandoori - Món ăn truyền thống của Ấn Độ

Gà nướng lò đất Tandoori hay còn được gọi là gà nướng sữa chua, là một món ăn có nguồn gốc tại tiểu lục địa Ấn Độ và hiện đã phổ biến rộng rãi ở Nam Á, Malaysia, Singapore, Indonesia, Trung Đông và thế giới phương Tây. Tên gọi món ăn bắt nguồn từ một loại lò nướng đất sét hình trụ, tandoor và được chuẩn bị theo truyền thống.

Nguyên liệu chủ yếu là thịt gà được tẩm ướp với sữa chua, ớt bột và nhiều loại gia vị như chanh, tỏi, gừng, rau mùi, tiêu, đinh hương... sau đó đem nướng trong lò đất truyền thống đến khi có màu vàng và mùi thơm. Đây là món ăn truyền thống Ấn Độ phổ biến trên toàn thế giới, xuất hiện trong ẩm thực gia đình, nhà hàng và cả thực đơn...

Hỗn hợp ướp gà gồm thành phần chính là sữa chua và hỗn hợp gia vị tandoori masala . Ớt sừng, ớt bột đỏ hay ớt bột Kashmiri được dùng để tạo màu đỏ rực. Một lượng bột nghệ cao tạo ra màu cam. Trong các công thức nhẹ hơn, cả hai loại màu thực phẩm đỏ và vàng đôi khi được dùng để đạt màu sắc tươi sáng, dùng loại bột nghệ gồm cả màu nhẹ lẫn màu sáng, như bột paprica, một loại bột ớt ngọt màu đỏ.

Lột da gà, cắt đôi từng miếng và khứa thịt thành những vết sâu. Lau khô thịt. Rắc lên nước chanh, ít muối trong 30 phút cho thịt gà ngấm. Trộn hết hỗn hợp gia vị còn lại với nhau, tẩm ướp hỗn hợp vào thịt gà. Theo truyền thống gà được nướng ở nhiệt độ cao trong một chiếc lò tandoor (lò đất sét truyền thống Ấn Độ), nhưng cũng có thể chuẩn bị trên một vỉ nướng thịt truyền thống. Gà ướp ghim vào thanh xiên và nướng trong lò đất sét nung nóng, gọi là tandoor. Thịt được nung nóng bằng than hoặc gỗ, thêm vào hương vị khói.

Lấy ra khỏi lò đất, để trong 5 phút. Phết dầu lên thịt, tiếp tục nướng thêm từ 3 đến 5 phút nữa cho đến khi vàng đều. Dùng chung với hỗn hợp gia vị của Ấn trộn và nước chanh.

Thay vì chủ yếu được ăn như món khai vị, đôi khi món gà này cũng được ăn như một bữa ăn chính truyền thống với bánh mỳ Naan, Roti và được dùng trong rất nhiều món cà ri sệt kem như gà bơ,...

Một món ăn độc đáo như vậy còn chần chừ gì mà không ghé qua Masha Allah để thưởng thức nhỉ??

Copyright @ 2021 Mashaallah.vn | All Rights Reserved.