Mê mẩn với những món ăn tráng miệng cực kỳ hấp hẫn của Ấn Độ

Nhắc đến ẩm thực Ấn Độ, đa số chúng ta sẽ chỉ nghĩ đến cà ri và các món hầm nồng hương gia vị khác. Thế nhưng, bên cạnh các loại gia vị, người Ấn Độ còn có rất nhiều món tráng miệng ngọt ngào và hấp dẫn khác. Có thể bạn không biết, chữ "sugar" ở tiếng Anh hay "sucre" ở tiếng Pháp đều có nguồn gốc từ "sakhar" trong tiếng Phạn dùng để chỉ đường. Mặt khác, chữ "candy" chỉ kẹo trong tiếng Anh cũng xuất phát từ "khanda" của tiếng Phạn - nghĩa là mật mía.

Món tráng miệng, đồ ngọt truyền thống trong tiếng Ấn Độ được gọi chung là "Mithais". Những văn tự cổ xưa bằng tiếng Phạn đã sớm nhắc đến Mithais là món ăn hiến tế dành cho thần linh. Điều đó chứng tỏ những món tráng miệng ngọt ngào, làm từ đường, mía, bơ sữa, hạt, trái cây đã có mặt trong đời sống người dân Ấn Độ từ rất lâu đời.

Kheer

Trên thực tế, ẩm thực Ấn Độ sử dụng khá nhiều bơ sữa, phần lớn được nấu cùng các nguyên liệu khác để tạo thành món ăn. Kheer là một trong những món ngọt đặc sắc của quốc gia này, gồm có gạo nấu với sữa, đường, sau đó được trang trí bằng nghệ tây, thảo quả, trái cây khô và các loại hạt. Bánh pudding gạo sữa này có khá nhiều tên gọi ở Ấn Độ, có thể là Kheer, Phirni hoặc Payasam ở những vùng miền khác nhau.

Gulab Jamun

Gulab Jamun du nhập vào Ấn Độ từ những người Ba Tư (Iran) đến giao thương buôn bán và nhanh chóng trở thành một phần của ẩm thực bản địa. Gulab Jamun được làm từ Khoya – loại bơ tươi tuyền thống của Ấn Độ. Bơ tươi trắng, đặc, béo ngậy sẽ được viên thành từng viên tròn, chiên giòn trong chảo dầu nóng và ăn cùng siro đường, thường có thêm hương vị nghệ tây và nước hoa hồng.

Carrot Halwa

Carrot Halwa là một món tráng miệng được làm từ cà rốt bào, hầm như trong hỗn hợp sữa và gia vị. Cà rốt hầm xong sẽ được chiên trong bơ Ghee và phủ thêm đường. Cuối cùng, người ta sẽ ăn Gajar ka halwa với trái cây khô. Món ngọt này bắt đầu phổ biến trong xã hội từ thời vua Mughal, có mặt trong nền văn hóa của cả người Hindu và người theo đạo Hồi.

Jalebi

Bánh rán luôn là món ăn nhẹ được yêu thích ở khắp nơi trên thế giới, và ở Ấn Độ cũng có một loại bánh rán vô cùng độc đáo có tên Jalebi. Jalebi được làm từ bột nhão trộn cùng đường lên men, bơ và bột nghệ tây để bánh có sắc vàng bắt mắt. Điều thú vị ở Jalebi đó chính là khâu tạo hình, khi bột được cho vào chiếc túi, cắt miệng nhỏ và người bán hàng sẽ trực tiếp "vẽ" những bông hoa xinh xắn trong chảo dầu sôi. Những bông hoa nhỏ này sẽ được rán chín giòn trong 5 – 10 phút rồi nhúng siro hương hoa hồng để bánh thêm phần hấp dẫn. Jalebi đã phổ biến ở Ấn Độ từ thế kỷ XV và ngon nhất là khi bánh còn ấm nóng.

Rasmalai

Rasmalai cũng là một món ăn ngọt nổi tiếng khác của người vùng Bengal. Trong tiếng Ấn Độ, "ras" có nghĩa là nước trái cây và "malai" có nghĩa là kem. Món Ras malai theo truyền thống sẽ gồm sữa đông Chenna nấu trong hỗn hợp sữa, nghệ tây, hạt dẻ cười và hương vị trái cây. Ras malai đặc biệt phổ biến ở thành phố Kolkata, vùng Bengal.

Hãy ghé Masha Allah để thưởng thức những món tráng miệng hấp dẫn trong mùa hè này nhé!!!

Liên hệ đặt hàng: 0913.461.176 - 0367.161.790

 

Copyright @ 2021 Mashaallah.vn | All Rights Reserved.