Ghevar là món tráng miệng truyền thống của Ấn Độ

Ghevar là món tráng miệng truyền thống của Ấn Độ, chủ yếu gắn liền với các tiểu bang Rajasthan, Haryana và Uttar Pradesh. Đây là món ngọt hình đĩa được làm từ bột tinh luyện (maida) và ngâm trong xi-rô đường, thường được thưởng thức trong các lễ hội như Teej và Raksha Bandhan.

Thành phần:

  • Bột tinh chế (maida)
  • Ghee (bơ đã làm trong)
  • Nước
  • Đường
  • Bột thảo quả
  • Sợi nghệ tây
  • Các loại hạt băm nhỏ (hạnh nhân, quả hồ trăn)
  • Lá bạc (tùy chọn để trang trí)

Sự chuẩn bị:

  1. Bột nhão: Trộn bơ ghee và bột mì, sau đó từ từ thêm nước vào để tạo thành hỗn hợp bột mịn, mỏng.
  2. Chiên: Đun nóng bơ trong chảo sâu (kadhai). Đổ bột thành dòng mỏng để tạo thành một đĩa giống như lưới. Chiên cho đến khi vàng và giòn.
  3. Xi-rô đường: Chuẩn bị xi-rô đường có độ sệt vừa phải rồi thêm bột bạch đậu khấu và nghệ tây.
  4. Ngâm: Nhúng miếng ghevar đã chiên vào xi-rô đường trong vài giây rồi vớt ra.
  5. Trang trí: Rắc hạt băm nhỏ và lá bạc lên trên.

Các biến thể:

  • Plain Ghevar: Lớp phủ xi-rô đường đơn giản.
  • Malai Ghevar: Phủ một lớp sữa đặc (rabri).
  • Kesar Ghevar: Thêm nghệ tây để có hương vị đậm đà hơn.

Tin tức liên quan