Đây là đất nước đông dân thứ nhì trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc, với dân số hơn một tỷ dân sinh sống.
Ấn Độ là một đất nước hùng cường, giàu có, đặc sắc trong tôn giáo và sở hữu cực nhiều danh lam thắng cảnh ấn tượng. Nơi đây có vị thế vô cùng đặc biệt khi lưng dựa vào dãy Hy Mã Lạp Sơn hùng vĩ. Mặt tiền nhìn ra Ấn Độ Dương mênh mông, rộng lớn đón những hơi thở của đại dương.
Ngoài ra, Ấn Độ còn có hai dòng sông lớn chảy qua là sông Ấn Hà và sông Hằng Hà. Hai dòng sông ấy như nguồn sống nuôi dưỡng bình nguyên bao la và cũng là cái nôi của nền văn minh nông nghiệp cổ đại.
Ấn Độ rộng lớn gồm nhiều kiểu địa hình khác nhau, từ núi tuyết, đồng bằng, sa mạc cho đến rừng rậm đều có. Vì vậy, khí hậu ở Ấn Độ được phân hóa đa dạng và nằm trong khu vực nhiệt đới. Theo đó, Ấn Độ được chia thành 7 vùng khí hậu khác nhau, thay đổi theo vùng miền. Tuy nhiên, nhìn chung một năm của xứ Ấn sẽ trải qua ba mùa tương ứng: Mùa hè, mùa mưa và mùa đông.
Mùa đông kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau, thời tiết tương đối khô và mát mẻ, mang cảm giác se lạnh, rất thích hợp cho những chuyến du lịch Ấn Độ. Từ tháng 3 đến tháng 5 là mùa hè, lúc này thời tiết rất khô và nóng, ban ngày nhiệt độ có thể lên đến hơn 40 độ. Mùa mưa ở Ấn Độ là mùa dài nhất trong năm, từ tháng 6 đến tháng 11, mưa nhiều nhất vào tháng 6 đến tháng 9 và giảm vào tháng 10, 11.
Văn hóa ăn chay của người Ấn Độ có lịch sử lâu đời và được coi là một trong những nét văn hóa đặc sắc của quốc gia này. Việc ăn chay ở Ấn Độ không chỉ xuất phát từ lý do tôn giáo mà còn gắn liền với triết lý sống, đạo đức, và bảo vệ môi trường. Dưới đây là một số khía cạnh chính của văn hóa ăn chay tại Ấn Độ:
Xem thêmGà Tikka Masala là một món ăn nổi tiếng có nguồn gốc từ ẩm thực Ấn Độ và được yêu thích trên toàn thế giới. Món này bao gồm gà được ướp gia vị và nướng chín mềm, sau đó được nấu với nước sốt cà chua kem béo ngậy, thơm lừng các loại gia vị. Dưới đây là cách chuẩn bị:
Xem thêmTrong văn hóa và tôn giáo Ấn Độ, đặc biệt là trong Ấn Độ giáo (Hinduism), bò được coi là một sinh vật thiêng liêng và có ý nghĩa sâu sắc:
Xem thêmGhevar là món tráng miệng truyền thống của Ấn Độ, chủ yếu gắn liền với các tiểu bang Rajasthan, Haryana và Uttar Pradesh. Đây là món ngọt hình đĩa được làm từ bột tinh luyện (maida) và ngâm trong xi-rô đường, thường được thưởng thức trong các lễ hội như Teej và Raksha Bandhan.
Xem thêm