Khám phá vị ngọt ngào của món ăn đường phố Ấn Độ (Phần 1)

Đất nước Ấn Độ không chỉ nổi tiếng với những đặc sắc văn hóa, tôn giáo mà còn là nơi khiến du khách "phải lòng" với những  món ăn  đường phố bình dân nhưng đầy hấp dẫn. Phong cách ẩm thực độc đáo trong vị béo ngậy từ kem sữa kèm theo khẩu vị cay nóng đã tạo ra nét đặc trưng vô cùng thú vị. Nếu đang có dự định đi du lịch India trong thời gian sắp tới và muốn chọn lọc những món ăn ngon đường phố tại đất nước này. Hãy theo chân PYS Travel để biết thêm về kinh nghiệm ăn uống tại nơi đây nhé.

1. Pani Puri

Món ăn nhẹ phổ biến được người dân ở miền Đông và Bắc Ấn Độ ưa chuộng là bánh Pani Puri. Sự xuất hiện của chiếc bánh nhỏ và có lớp vỏ vàng giòn luôn khiến các thực khách ấn tượng. Kết hợp cùng hương vị thơm ngon được chế biến độc đáo khiến bất kỳ ai khi thưởng thức cũng phải “vấn vương”. Thông thường, bánh sẽ được người dân Ấn Độ làm từ nhà và mang ra bán cho khách, trước khi đến tay người ăn, bánh sẽ được đục một lỗ nhỏ bằng ngón tay sau đó thêm phần nhân.


Pani puri món ăn nhẹ đường phố (Ảnh: Sưu tầm)

Đối với phần nhân sẽ được hòa quyện các loại nguyên liệu như khoai tây nghiền, đậu Hà Lan, giá đỗ, hành tây cắt nhỏ và hòa cùng gia vị đặc trưng của người India. Đặc biệt, lớp vỏ giòn thơm của bánh khi hài hòa cùng bột chaat masala đã tạo nên hương vị chẳng nơi nào có được. Pani Puri được ăn kèm cùng khoai tây, cách thưởng thức ngon là bỏ nguyên chiếc bánh vào miệng để mọi hương vị hoà lẫn vào nhau, tan đều hấp dẫn.Món ăn đường này dễ dàng tìm mua tại các khu chợ ăn vặt hoặc tại các điểm đông đúc của thành phố.

2. Bánh Jalebi

Đối với những ai hảo ngọt thì món bánh Jalebi là một món bánh không thể bỏ qua. Món bánh chiên được làm từ bột ủ lên men thơm lừng và beo béo vị bơ. Thú vị hơn là khâu chiên bánh, những người bán với đôi tay thoăn thoắt "vẽ" những chiếc bánh thành vòng tròn, xoắn ốc trong dầu nóng. Những chiếc bánh được tạo hình hoa văn truyền thống rất thu hút, sau khi được chiên chín sẽ rưới thêm một loại siro tạo độ ngọt. Du khách khi thưởng thức sẽ thấy bánh có độ giòn tan, hơi dai dai bên trong, không gây cảm giác ngán, rất dễ tìm thấy món ăn đường phố Ấn Độ này tại các con đường, chợ khi du lịch.


Bánh Jalebi (Ảnh: Sưu tầm)

Trong đó, con phố Chandni Chowk với hơn 125 năm tuổi là nơi rất nổi tiếng với loại bánh Jalebi độc đáo này. Nên nếu muốn mua bánh chuẩn vị và nóng hổi bạn hãy đến con phố này khi đến đất nước India du lịch. Sau khi mua bánh bạn hãy thưởng thức ngay để cảm nhận rõ hương vị ngọt nhẹ và beo béo.

3. Aloo Tikki

Aloo Tikki còn được người dân nơi đây gọi là burger khoai tây. Món ăn dành cho những ai ăn chay và phổ biến khắp đất nước Ấn Độ. Khoai tây nghiền, sau đó trộn với hành tây, rau mùi và gia vị. Tiếp đó sẽ được nắn thành những viên tròn dẹt rồi đem chiên. Cái hấp dẫn nhất là khi ăn, những chiếc bánh khoai tây được chấm cùng nước sốt. Loại nước sốt đặc biệt mang vị chua và ngầy ngậy khi trộn từ hỗn hợp sữa chua và me.


Aloo Tikki (Ảnh: Sưu tầm)

4. Bánh Naan

Một món ăn sáng quen thuộc và phổ biến đối với người dân Ấn Độ. Món ăn này có nguyên liệu khá đơn giản chỉ từ bột mỳ hoặc men khô được nhào nặn và đem nướng trên lò hoặc thêm phô mai nếu có nhân bánh là phô mai hoặc có thể kết hợp với bất kỳ nhân nào khác của Ấn Độ. Loại bánh này được ăn kèm cùng với cà ri, một loại nước sốt được ưa chuộng và nổi tiếng vì mang nét đặc trưng của Ấn Độ. 


Bánh Naan (Ảnh: Sưu tầm)

5. Samosa

Một chiếc bánh bạn có thể tìm thấy khắp mọi nơi trên đường phố Ấn Độ. Chiếc bánh hình tam giác với phần nhân đầy đặn bên trong và được bày bán khắp mọi đường phố Ấn Độ. Lớp vỏ mỏng được làm từ bột khéo léo gói ghém phần nhân hấp dẫn. Bạn sẽ được thưởng thức vị béo bùi của đậu lăng, khoai tây, thịt băm nhỏ đậm đà khi trộn cùng gia vị. 


Samosa (Ảnh: Sưu tầm)

Một số nơi còn hào phóng cho thêm đậu Hà Lan để tăng thêm vị ngọt. Bánh có thể chế biến theo kiểu chiên giòn hay nướng đều mang lại hương vị thơm ngon hấp dẫn.

Tin tức liên quan