Thali Bengali

Các thành phần của một Thali Bengali

Shukto (Người bắt đầu):

Một món cà ri rau củ hỗn hợp có vị hơi đắng, thường được làm từ mướp đắng, đùi gà, khoai tây và sữa.

Gạo (Lương thực chính):

Cơm trắng hấp là món ăn kèm chính. Đôi khi, cơm Gobindobhog thơm được dùng cho những dịp đặc biệt.

Đậu lăng (Dal):

Đậu Moong Dal với dừa chiên thái lát hoặc đậu Cholar Dal (đậu lăng Bengal) có chút ngọt và nêm thêm bơ ghee và gia vị như quế và bạch đậu khấu.

Bhaja (Bánh rán):

Nhiều loại đồ chiên như Beguni (cà tím chiên bột), Aloo Bhaja (khoai tây chiên giòn), hoặc Posto Bora (bánh rán hạt anh túc).

Rau:

Labra: Một món rau trộn có vị ngọt nhẹ và được nêm bằng panch phoron (hỗn hợp năm loại gia vị).

Aloo Posto: Khoai tây nấu với hỗn hợp hạt anh túc, một món ăn được ưa chuộng của người Bengal.

Cà ri cá:

Shorshe Ilish (Cá Hilsa trong nước sốt mù tạt): Món ăn tinh túy nhất của ẩm thực Bengal, với thành phần chính là sốt mù tạt cay nồng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức Machher Jhol (một món cà ri cá nhẹ).

Cà ri thịt (Tùy chọn):

Kosha Mangsho (Cà ri thịt cừu nấu chậm): Một món ăn cay nồng và đậm đà dành cho những người ăn chay.

Nước chấm:

Sốt cà chua ngọt và chua với xoài khô hoặc quả chà là, đôi khi được trang trí bằng papad rang (poppadum).

Món tráng miệng:

Mishti Doi (Sữa chua ngọt): Một loại sữa đông ngọt truyền thống.

Rasgulla hoặc Sandesh: Đồ ngọt phổ biến của người Bengali được làm bằng chhena (phô mai tươi của Ấn Độ).

Món ăn kèm:

Papor Bhaja (Đu đủ nướng hoặc chiên):

Kacha Aam er Tok (Cà ri xoài sống chua ngọt): Món ngon theo mùa.

Một chút bơ ghee hoặc rắc một ít dầu mù tạt lên cơm.

Phong cách phục vụ:

Trình bày các món ăn trên lá chuối hoặc thala (đĩa) theo thứ tự truyền thống, bắt đầu với các món đắng như shukto, tiếp theo là đậu lăng, rau, cá và thịt, kết thúc bằng nước sốt và món tráng miệng.

Tin tức liên quan